top of page

THANH

Từ năm 11 tuổi, tôi đã bắt đầu học nghề thợ mộc từ ông ngoại, lúc đó tôi còn rất nhỏ tuổi nên chỉ vừa học văn hóa vừa phụ chế tạo những đồ gỗ khác nhau. Cũng nhờ vào thời gian đó, qua những tiếng hát cùng với tiếng đàn của các nghệ sỹ trên Radio và thỉnh thoảng của ông ngoại khi làm việc, đã gieo vào lòng tôi sự đam mê và mong muốn được tự tay tạo ra những cây đàn có âm thanh hoàn hảo . Thời gian thấm thoát trôi qua đã hơn 40 năm kể từ ngày tôi quyết định gắn bó cả cuộc đời và tình yêu với nghề làm đàn, sự khao khát tiếp tục phát triển và hoàn thiện về những cây đàn vẫn luôn cháy bỏng trong trái tim như ngày vừa bắt đầu.

 

​Nhưng để có thể gắn bó và tồn tại được với 1 nghề nghiệp thật sự không hề dễ dàng vì mỗi nghề nghiệp đều có sự khó khăn và cạnh tranh, nhiều nhất vẫn là giới nghệ thuật.Bởi vì ngoài niềm đam mê và nhiều yếu tố cần thiết khác, quan trọng nhất vẫn là niềm tin của khách hàng dành cho mình, nhưng để có được điều này, ngoài chất lượng gỗ tốt, thì chất lượng âm thanh vẫn đặc biệt quan trọng nhất (mỗi người khách hàng đều có sự đòi hỏi về âm thanh khác nhau như thanh, trầm, bổng và cao) vì vậy người làm đàn phải biết lắng nghe và luôn tỉ mỉ trong mọi công đoạn để có thể tạo ra 1 cây đàn như khách hang mong muốn. Sâu trong trái tim, tôi luôn luôn tâm niệm 1 điều để có được niềm tin của khách hàng đã khó mà giữ niềm tin của khách hàng lại càng khó hơn. Vì vậy, mỗi cây đàn mà tôi làm ra đều như 1 đứa con tinh thần bao gồm cả tình yêu và gửi gắm hy vọng góp phần giữ gìn cho âm nhạc dân tộc để có thể ngày càng phát triển và vươn xa hơn.

Nghệ nhân là một danh xưng cao quý của những nghề nghiệp trong giới nghệ thuật, tôi may mắn được những khách hàng lâu năm (từ lúc tôi còn là thanh niên đến bây giờ) là những nghệ sỹ trong và ngoài nước và giảng viên nhạc viện dành tặng cho. Để đáp lại niềm tin và sự thương yêu của họ, tôi luôn luôn cố gắng không ngừng trao đổi và học hỏi nâng cao tay nghề để có thế làm nhiều loại đàn khác nhau bên cạnh đàn dân tôc như guitars, mandolin, violin…

 

Sau hơn hai thập kỉ gắn bó với nghề, tôi mở cửa hàng bán lẻ năm 2000 và bắt đầu bán nhạc cụ trực tiếp đến khách hàng.17 and 105 Nguyễn Thiện Thuật.  Đối với tôi, sản xuất nhạc cụ là một giấc mơ mà cả đời tôi đang thực hiện và tôi là một trong một số rất ít các thợ làm đàn trên đường Nguyễn Thiện Thuật có xưởng và cơ sở sản xuất uy tín để phục vụ khách hàng..

 

Bây giờ nhiều người nói rằng tôi chẳng những thành công trong nghề nghiệp mà còn có 1 cuộc sống gia đình rất hạnh phúc vì vợ tôi luôn ở bên cạnh ủng hộ, chia sẻ và chịu đựng gian khó từ những ngày yêu nhau với 2 bàn tay trắng cùng nhau gầy dựng sự nghiệp. Đã hơn nửa cuộc đời với nhiều thăng trầm trong cuộc sống và nghề nghiệp, chúng tôi hiểu được rằng những gì chúng tôi tạo dựng từ trước đến nay không thể có được trong 1 thời gian ngắn mà phải hết lòng tận tụy, chăm chỉ và cầu tiến vì khách hàng là những người chọn chúng tôi. Chúng tôi sẽ phải luôn cố gắng hết sức khi mà khách hàng còn cần, còn mỉm cười và còn tin tưởng khi tìm đến chúng tôi.

Trang website www.thanhvietnam.com là nơi mà khách hàng có thể hiểu thêm về nghề nghiệp và cuộc đời tôi. Tôi luôn hy vọng những khách hàng thân thương của tôi không chỉ yêu thích tiếng đàn guitar mà còn yêu mến cả nền âm nhạc dân tộc của nước nhà.

- Luthier Thanh

bottom of page